Chăm sóc răng sữa cho bé

0
351
Từ 6 tháng tuổi, trong miệng bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên, gọi là răng sữa. Những chiếc răng này tuy chẳng lấy gì làm to lớn nhưng lại có vai trò quan trọng vô cùng mà không phải bố mẹ nào cũng biết!
1. Vai trò của răng sữa
Răng sữa rất quan trọng đối với sự phát triển khả năng nhai và cắn, khả năng phát âm.
Răng sữa dù bé nhưng đã có trách nhiệm dành chỗ cho các răng trưởng thành và “hướng dẫn” các răng sau mọc cho ngay hàng thẳng lối.
Thêm vào đó, việc bị sâu hay hỏng răng sữa sẽ làm bé bị đau, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và phát triển; bé cũng có thể ngại ngùng, xấu hổ khi giao tiếp với người khác.
2. Bảo vệ răng sữa của bé
Hạn chế cho bé ăn khuya, tránh thói quen dỗ bé ngủ bằng sữa hay nước trái cây
Hạn chế cho bé ăn vặt bằng những món nhiều đường hay chất bột, hay những thức ăn dính răng bé như snack, nho khô, hoa quả khô, kẹo… Thay vào đó, khuyến khích trẻ ăn hoa quả tươi và rau củ.
Bổ sung những chất dinh dưỡng và chất khoáng cho bé với liều lượng hợp lý.
Vệ sinh răng miệng cho bé đều đặn; và khi bé được khoảng 2 tuổi, hãy tập cho bé thói quen đánh răng ngày ít nhất hai lần và súc miệng sau khi ăn.

cham-soc-rang-sua-cho-be

3. Vệ sinh răng miệng cho bé ngay khi mới mọc răng.
Bạn đừng đợi đến khi con mình mọc được nhiều chiếc răng rồi mới tiến hành đánh răng cho bé. Ngay từ lúc con có chiếc răng đầu tiên, hãy bắt đầu đánh răng cho bé mỗi ngày hai lần với chiếc đàn chải đặc biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh.
– Các bé thường dễ dàng chấp nhận những thứ quen thuộc với mình, vì vậy, hãy để bé làm quen với những chiếc bàn chải nhỏ xinh bằng cách cho bé biến chúng thành món đồ chơi thú vị. Với cách làm này, bạn đã khuyến khích con mình xem việc đánh răng cũng giống như một thói quen bình thường và không có gì đáng sợ cả.

Bình luận

comments