Các tư thế ngồi gây cong vẹo cột sống cho các bé mà mẹ cần lưu ý, Việc ngồi không đúng tư thế sẽ khiến trẻ nhỏ bị cong vẹo cột sống, ảnh hưởng đến hệ thống xương và gây bất lợi cho sức khỏe. Không những vậy, tư thế ngồi không đúng còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ, xương và để lại những hiểm họa khôn lường.

Những tư thế ngồi không hợp khoa học

Tư thế ngồi chữ W

Từ thế ngồi chữ W làm xương chân cong vẹo, gây tổn thương khớp gối, lúc đi đứng thì dáng chân có chữ X. Rõ ràng tư thế này làm trẻ dễ bị trật khớp hông vì dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể lên hông và khớp gối

Ngồi kiểu chữ W thường xuyên khiến bé có cảm giác thoải mái nhưng không có lợi cho xương phát triển, làm giảm sự tập trung của bé khi ngồi học.

Tư thế quỳ gối ngồi xổm

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi, cơ xương dần cứng cáp và chân ngày càng thẳng cho đến khi trưởng thành. Do vậy, duy trì tư thế quỳ gối ngồi xổm lâu sẽ làm phần bắp chân bị đè nặng, làm tăng độ cong chân, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Không những vậy, tư thế ngồi này làm cơ thể đổ dồn về phía trước, gây bất lợi cho sự phát triển xương và cột sống của trẻ, khiến bé bị tăng nguy cơ bị gù

Tư thế ngồi thẳng chân, cúi đầu phía trước

Trẻ thường có tư thế thư giãn khá thoải mái là nằm duỗi chân trên ghế sofa và cúi gằm mặt để nghịch điện thoại. Đây là tư thế ngồi rất có hại với trẻ vì nó làm cột sống bị cong vẹo, làm ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe. Đồng thời, trẻ có nguy cơ bị mù và tác động không tốt đến toàn cơ thể.

Những tư thế ngồi hợp khoa học cho cơ thể của bé

Ngồi khoanh chân

Tư thế ngồi thằng và khoanh chân lại giống như ngồi thiền, giúp thẳng cột sống và lục phủ ngũ tạng, nên rất tốt cho sức khỏe.

Ngồi kiểu chữ V

Lưng thẳng và hai chân duỗi thẳng tạo thành chữ V là tư thế ngồi chuẩn nhất, có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngồi xếp chân vòng tròn trước mặt

Ngồi cong chụm chân thành vòng tròn sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương và khả năng vận động của trẻ.

Tư thế ngồi ngang

Tư thế ngồi bệt trên mặt đất, hai chân để cùng sang một phía là tư thế an toàn bạn có thể tập luyện cho bé.

Một số lưu ý khi cho bé ngồi để không ảnh hưởng sức khỏe

– Khi bé ngồi thì mẹ hãy đặt sau lưng bé một cái gối hay đêm tựa lưng, giúp tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi vui chơi.

– Mẹ ngồi phía sau để đỡ cho bé khỏi té, bé áp lưng vào ngực mẹ để đọc sách, đọc truyện và nghe nhạc.

– Nếu bé không nghe lời dù mẹ đã sửa nhiều lần thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dùng vật lý trị liệu

– Không nên để bé ngồi quá lâu mà hãy khuyến khích bé vận động, vua đùa và chơi trò chơi để thay đổi nhiều tư thế khác nhau.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho quý phụ huynh những gợi ý về luyện tập tư thế ngồi cho trẻ thật chuẩn. Hy vọng sẽ giúp các bé có được tư thế ngồi hợp khoa học, phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ y tế, giúp trẻ có được sự phát triển một cách đầy đủ và toàn diện về sức khỏe.

 

Bình luận

comments