Các lưu ý khi dùng thuốc tiêu chảy cấp, Các thuốc trị tiêu chảy cấpcó rất nhiều loại, tuy nhiên khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần hiểu rõ về các tác dụng cũng như cách sử dụng để mang lại hiệu quả.

Bù nước và điện giải: Tiêu chảy cấp chỉ kéo dài dưới 2 tuần, lúc này phải hết sức chú ý vấn đề mất nước và điện giải. Mặc dù không điều trị được nguyên nhân nhưng đây là biện pháp căn bản để tránh được các rối loạn do mất nước và điện giải gây ra.

Thuốc thường dùng là oresol với nhiều hàm lượng khác nhau, tuy nhiên phải chú ý pha thuốc đúng tỷ lệ được hướng dẫn, nếu quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng chất điện giải cần thiết, nếu quá đặc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải các chất điện giải… Nên uống dung dịch này liên tục trong ngày.

Thuốc làm giảm nhu động ruột: Trong nhóm này các thuốc thường được dùng là loperamid, diphenoxynat. Đây là loại thuốc làm giảm sự co bóp của ruột nên nước và chất điện giải di chuyển trong ruột chậm hơn, từ đó làm tăng sự hấp thu nước và điện giải trong lòng ruột vì thế làm tăng độ đặc của phân.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc này. Nó chỉ dùng cho các trường hợp tiêu chảy do dị ứng thức ăn, chế độ ăn lạ. Nếu tiêu chảy cấp do vi khuẩn hoặc virus gây ra, thuốc làm giàm nhu động ruột sẽ không có tác dụng thậm chí còn có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.
20171220_112209_065365_01.max-800x800
Thuốc kháng tiết ở ruột non: Tác dụng lớn nhất của thuốc là ức chế men encephalinase làm ức chế tiết ở ruột, hạn chế các độ tố do vi khuẩn tả gây ra mà không làm ảnh hưởng gì đến các loại dịch tiết khác. Thuốc có tác dụng nhanh chóng chỉ sau 1 giờ và có tác dụng trong khoảng 8 giờ liên tục. Tuy nhiên nó lại có tác dụng phụ đó là gây buồn ngủ. Đối với các đối tượng là phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng và phải sử dụng hết sức cẩn trọng.

Dẫn xuất từ nấm men và vi khuẩn: Antibiophilus, byosybtin,… có tác dụng cung cấp các enzyme, các acid amin và các vitamin khác. Điều này giúp hạn chế sự phát triển của Candia albica và các vi khuẩn khác. Các loại vi khuẩn bị hạn chế sẽ giúp cho bệnh tiêu chảy cấp nhẹ đi. Với các loại thuốc này không nên sử dụng với các loại kháng sinh được hấp thụ vào cơ thể thông qua đường uống, đặc biệt là các loại kháng sinh phổ rộng.

Ngoài ra, một loại thuốc chống tiêu chảy được rất nhiều người sử dụng nhằm ức chế tạm thời dấu hiệu của tiêu chảy cấp là berberin, Đây là một loại thuốc đông y khá an toàn và được sử dụng rộng rãi.

Bình luận

comments