Theo các chuyên gia, độ tuổi thích hợp cho bé ngồi bồn cầu đi vệ sinh là từ 28 tháng tuổi trở lên. Theo đó, bạn có thể thực hiện theo phương pháp Fellom, bắt đầu bằng cách nhận biết dấu hiệu con muốn đi vệ sinh (sợ bẩn, hay bắt chước…), rồi bắt đầu tập cho bé. 

Bé có thể ở truồng khi ở nhà và mặc quần không biên khi ra đường. Ban đêm thì vẫn có thể đóng bỉm. Trước khi áp dụng Fellom, mẹ chuẩn bị sẵn cái bô trong nhà, thời tiết những ngày thử nghiệm với con nên ấm áp hoặc có dùng điều hòa. 

Ngày 1 

– Giữ cho trẻ không mặc quần nguyên ngày, cha mẹ luân phiên theo dõi các dấu hiệu bé buồn đi vệ sinh. Ngay khi nhận ra bé có nhu cầu, mẹ nhanh chóng đưa bé đến bô để bé giải quyết.

– Chấp nhận cho bé uống nhiều nước hoặc ăn đồ mặn để bé đi vệ sinh nhiều hơn trong ngày này

bi-quyet-day-be-ngoi-bon-cau-chi-trong-3-ngay

– Khi người lớn vào nhà tắm, hãy cho trẻ đi cùng và chỉ cho bé biết những bước đi vệ sinh mà bạn vẫn thường làm. Theo đó, bé sẽ bắt chước bạn rất nhanh

– Bạn đừng quên khen ngợi bé. Theo tính toán, bé chỉ cần làm thuần thục 10 – 12 lần là có thể dùng nhà vệ sinh một cách độc lập

– Trước và sau mỗi giấc ngủ của trẻ, mẹ cần cho con biết đó là lúc đi vệ sinh.

Ngày 2

Ngày tiếp theo, ngoài việc lặp lại bài học của ngày đầu tiên, bạn chỉ cần cho bé hiểu rằng nên đi vệ sinh trước khi ra ngoài chơi. 

bi-quyet-day-be-ngoi-bon-cau-chi-trong-3-ngay-1

– Khi ra ngoài, chỉ cần cho bé mặc quần mà không cần đóng bỉm, mục đích là cho trẻ biết mình cần tránh đi vệ sinh khi đang ở nơi công cộng. Nhưng bạn cũng đừng chủ quan, hãy mang theo quần để phòng trường hợp bé tè dầm ra.

Ngày 3

– Vẫn duy trì thực hiện các bước trong ngày đầu tiên nhưng nên đưa trẻ ra ngoài nhiều hơn (2 lần/ngày). Mỗi lần như vậy, hãy dạy trẻ đi vệ sinh trước khi đi

Như vậy, với 3 ngày thử nghiệm, bạn sẽ giúp trẻ tự tin khi đi ngồi bồn cầu để giải quyết “chuyện lớn chuyện bé” thường ngày. Nếu không thành công, bạn có thể kiên nhẫn thực hiện thêm 6 – 8 tuần nữa. Đừng quên khen con để con vui mỗi khi bé thực hiện thành công “nhiệm vụ” được giao nhé!

Bình luận

comments