Thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Do vậy, bạn nên sớm nhận ra dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ để bổ sung kịp thời bằng một số dấu hiệu nhỏ sau đây.

7 Dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ thiếu vitamin D

Sọ mềm

Khi chào đời, xương sọ của bé chưa nối liền nhau mà có khoảng không ở giữa, gọi là khớp nối.

Điểm trũng giữa những khớp nối gọi là thóp, giúp xương sọ mềm dẻo hơn để bé được chào đời dễ dàng. Sau 19 tuần, xương sọ của bé mới nối liền và cứng lại sau 19 tuần. 

Tuy nhiên, nếu bé bị thiếu vitamin D thì quá trình này sẽ bị cản trở, hộp sọ vẫn mềm ngay cả khi bé đã được hơn 10 tuần tuổi. Tình trạng này sẽ rất nguy hiểm và làm tăng nguy cơ chấn thương sọ não cao. 

Đổ mồ hôi dầu

Thông thường, trẻ nhỏ chỉ ra một chút mồ hôi khi thời tiết quá nóng, nhưng nay lại đổ mồ hôi thường xuyên. Rất có thể đây là triệu chứng cho thấy xương sọ của bé đang bị viêm do thiếu vitamin D.

7-dau-hieu-nhan-biet-tre-thieu-vitamin-d-1

Tình trạng này có thể điều trị được nếu bạn đưa bé đến bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Bằng cách này, bạn cũng có thể dễ dàng bảo vệ con tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm khác.

Xương dị dạng

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc làm xương chắc khỏe và phát triển. Nhưng nếu xương bị còi thì có thể do xương phát triển không bình thường, đó cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu vitamin D.

Xương bị dị dạng có thể khiến cột sống của trẻ bị cong, chân và xương ức phát triển bất thường. 

Chậm phát triển

Nếu thiếu vitamin D thì bạn sẽ thấy bé tốn rất nhiều thời gian để phát triển. Dấu hiệu rõ nét nhất chính là bé không thể tự bò một mình, hoặc gặp khó khăn trong việc ngồi dậy. 

7-dau-hieu-nhan-biet-tre-thieu-vitamin-d-2

Bằng chứng sẽ càng thuyết phục khi bạn thấy chân tay của bé sưng lên bất thường, do xương phát triển không đúng. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu nghi ngờ con chậm phát triển hoặc mắc phải chứng bệnh nào khác. 

Nhiễm trùng đường hô hấp

7-dau-hieu-nhan-biet-tre-thieu-vitamin-d-3

Thiếu vitamin D sẽ làm hệ miễn dịch của trẻ yếu đi. Do vậy, con dễ bị cảm lạnh hoặc mắc phải các chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn những đứa trẻ khác. 

Sâu răng

Thiếu vitamin D không những làm cho con bị yếu xương mà còn làm răng yếu đi. Các bác sĩ còn chỉ ra trẻ bị thiếu vitamin D sẽ dễ bị sâu răng hơn những đứa trẻ khác. 

Các vấn đề về dạ dày

Nếu bé thường xuyên bị đau bụng có thể là do thiếu vitamin D. Dù vậy, không phải trường hợp đau dạ dày nào cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Nhưng trong hầu hết trường hợp thì nguy cơ bé mắc các chứng bệnh về dạ dày và ruột là rất cao.

Bài viết đã chỉ ra 7 dấu hiệu nhận biết trẻ cần bổ sung vitamin D cho cơ thể. Ngoài việc tăng cường tắm nắng, ăn thức ăn lành mạnh thì bạn cũng có thể cho bé uống bổ sung các viên vitamin D để ngăn ngừa xuất hiện các dấu hiệu trên nhé!

Bình luận

comments