4 Nguyên Tắc Vàng Mẹ Cần Biết Khi Trẻ Bị Viêm Họng, Khi trẻ từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38,5 độ C, đau khoang miệng, mức độ viêm họng đã bắt đầu đã nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), do thời tiết miền Bắc trở lạnh khiến các trẻ nhỏ nhập viện nhiều. Trong đó, chủ yếu là bệnh lý viêm họng. Nhiều trường hợp nặng, nhập viện trong tình trạng đã bị nhiễm khuẩn họng.

1. Khi nào cần đưa trẻ đi bệnh viện?

Theo bác sĩ, nếu trẻ bị sốt cao 38-40 độ C, người mệt mỏi, trong họng có mủ bẩn ở khe, hốc amidan hai bên, nhiều khả năng trẻ đã bị viêm họng.

Bệnh nhi bị viêm họng, thường quấy khóc, kém bú, chán ăn, nên nhiều cha mẹ nhầm lẫn với biểu hiện khi mọc răng. Điều này dẫn tới việc điều trị sai cách.

Bác sĩ Đức cảnh báo khi trẻ từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38,5 độ C, đau khoang miệng, mức độ viêm họng đã bắt đầu đã nghiêm trọng.

Đối với bé trên 6 tháng tuổi bị sốt ở mức 39 độ C, họng có dấu hiệu bất thường như sưng, tấy đỏ, không thể mở miệng vì đau, hơi thở khó nhọc, ăn (bú) kém, quấy khóc liên tục, cần nhanh chóng hạ sốt an toàn và đưa bé đi khám ngay lập tức.

“Tuyệt đối không để bé bị nặng đến mức nhiễm khuẩn cổ họng, không thể ăn uống, khó thở, sốt cao, chảy dãi liên tục mới cho con nhập viện. Cách tốt nhất là cho con đi khám ngay, không ép ăn, uống”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Ở trẻ em, nhất là trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng như viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp… Do đó, cha mẹ không nên chủ quan.

viêm họng 1.jpg

2. 4 nguyên tắc khi trẻ bị viêm họng

Trong thời tiết lạnh, viêm họng là tình trạng rất dễ gặp. Tuy nhiên, bác sĩ Đức cho rằng bố mẹ không cần quá lo lắng. Với một số trường hợp, con chỉ bị đau họng nhẹ, sức đề kháng tốt, có thể không cần dùng thuốc, hệ miễn dịch sẽ tự chống lại virus trong vài ngày đến một tuần.

Khi đó, cha mẹ cần cho con nghỉ ngơi, ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

Ngoài ra, khi trẻ bị viêm họng, cha mẹ cần đảm bảo nguyên tắc:

– Nếu bé đang ở tuổi ăn dặm, có thể cho con uống trà ấm, nước luộc rau làm dịu họng.

– Không cho con uống mật ong nếu con dưới một tuổi.

– Cho con uống nhiều nước lọc hoặc nước ép táo.

– Con bị viêm họng nặng, tuyệt đối không uống Aspirin.

Bình luận

comments