BÍ QUYẾT KÍCH THÍCH TƯ DUY TOÁN HỌC CỦA BÉ PHÁT TRIỂN TỪ SỚM, Có 2 khung tuổi “vàng” của con mà mẹ có thể hun đúc tình yêu toán học ngay từ sớm bằng một vài mẹo nhỏ. Mẹ tham khảo qua nhé!

Giai đoạn từ 2 – 4 tuổi

Khi trẻ đi chơi, bạn hãy tập cho trẻ đếm bước chân của mình. Khi lên cầu thang, hãy hỏi bé rằng con đã bước qua bao nhiêu bậc cầu thang rồi. 

Khi cùng bé đi chợ, đi mua sắm, hãy thử hỏi bé mình sẽ mua được gì với số tiền là 10.000đ, 20.000đ, 50.000đ… 

bi-quyet-kich-thich-tu-duy-toan-hoc-cua-be-phat-trien-tu-som-1

Khi dọn cơm cho gia đình, hãy hỏi trẻ mình phải chuẩn bị bao nhiêu bộ bát đũa. Tương tự, khi dọn cơm cho nhà có khách thì mình phải dọn thêm bao nhiêu bộ bát đũa nữa. 

Ở lớp, khi cùng tập thể di chuyển ra xe, đi tham quan, đi chơi, hãy hỏi bé sỉ số lớp trước khi ra xe là bao nhiêu bạn. Khi ra về, sỉ số là bao nhiêu, có thiếu bạn nào không?…

Chỉ cần một chút tinh tế khi áp dụng toán học vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ làm cho tư duy của bé ngày càng nhanh nhạy và từ trong vô thức, bé cảm thấy toán học rất cần thiết cho cuộc sống, từ đó thêm yêu bộ môn này.

Giai đoạn từ 5 – 6 tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã biết đếm nên sẽ bắt đầu có hứng thú với cách sắp xếp theo thứ tự, cách so sánh và cách thực hiện các phép tính.

Vì thế, bạn có thể bày một số trò chơi để tập khả năng phản xạ tính toán cho bé như: Có 10 cái bánh, nhưng mẹ ăn hết 2 cái thì con còn lại bao nhiêu cái bánh? Nếu trẻ nói đúng thì mẹ có thể thưởng cho con, nếu sai thì mình tập dần cho đúng. 

bi-quyet-kich-thich-tu-duy-toan-hoc-cua-be-phat-trien-tu-som

Ngoài ra, nếu được, mẹ có thể cho bé tham gia vào việc tính toán thu chi mỗi ngày trong gia đình. Hôm nay, trong nhà chi những gì, mua bao nhiêu món, bao nhiêu tiền. Tổng kết mỗi tháng tốn bao nhiêu tiền, đã xài quá mức những thiết bị nào gây lãng phí… Tất cả sẽ giúp trẻ làm quen dần với cuộc sống luôn đong đầy mọi sự tính toán, số liệu.

Như vậy, nắm bắt được thời kỳ tư duy toán học cực tốt ở bé, mẹ có thể góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê môn toán cho trẻ ngay từ nhỏ. Với một số mách nước trên, chắc chắn sẽ làm cho trẻ có tư duy tính toán ngày càng nhanh nhạy, giúp trẻ thêm năng động và có ích cho tập thể, cho cộng đồng.

Bình luận

comments