Dạy trẻ kỹ năng thoát nạn khi gặp cháy

0
1510

KĨ NĂNG THOÁT HIỂM KHI GẶP CHÁY

Worldkids – Trong xã hội hiện đại có rất nhiều tình huống có thể gây hỏa hoạn, nguy hiểm hơn nữa, là khi nó xảy ra ngay lúc cha mẹ không có mặt bên cạnh các con. Để tránh những việc đáng tiếc xảy ra, các bậc cha mẹ hãy trang bị cho bé những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình và tồn tại trong hoàn cảnh này.

Cha mẹ cần hướng dẫn và nhắc nhở trẻ thường xuyên ghi nhờ những điều dưới đây để trẻ có thể phản ứng nhanh khi gặp tình huống bất trắc:

thoat-hiem-khi-chay

  1. Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn.  Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa. (Việc cho bé sử dụng điện thoại di động sớm cha mẹ cũng nên cân nhắc vì khá cần thiết trong trường hợp khẩn cấp).
  2. Nếu bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ  di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy lúc xảy ra hỏa hoạn, vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Nếu ở gần tầng thượng hơn thì thay vì di chuyển xuống dưới, hãy di chuyển lên tầng thượng
  3. Định trước cho bé điểm tập trung – một nơi an toàn bên ngoài nhà, nơi mà mọi người có thể tập trung ở đó và để kiểm tra số người trong gia đình đã thoát ra ngoài hết chưa.
  4. Dạy bé không chỉ lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói hãy chỉ bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất; khoác thêm một chiếc áo được dấp nước nếu có thể.
  5. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.
  6. Trước khi mở bất cứ một cánh cửa nào nên kiểm tra tay cầm của cánh cửa xem nó có quá nóng không. Nếu tay cầm nóng do ngọn lửa đang bùng lên dữ dội ở phía sau, hãy thoát ra bằng cửa khác.
  7. Trong trường hợp bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài hãy dặn con lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa  chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà vì gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại.           Kim Danh

     (Theo VietnamExpress )

Bình luận

comments